5ส เกิดที่ญี่ปุ่น โตที่อเมริกา ตายที่ไทย
5ส เกิดที่ญี่ปุ่น โตที่อเมริกา ตายที่ไทย
|
“เอาล่ะ! ทุกคนวันนี้ทำ 5ส กัน” เมื่อสิ้นเสียงนี้แต่ละคนก็พากันไปหยิบไม้กวาด ผ้าเช็ดทำความสะอาด ไม้ถูพื้น คนละไม้คนละมือ ช่วยกันทำความสะอาดพื้นที่ทำงานกันอย่างแข็งขัน แต่พอแค่สิ้นวัน ทุกอย่างก็กลับไปสู่สภาพเดิม ทำงานเหมือนเดิม ไม่เปลี่ยนแปลง 5ส ที่ทำงานของใครเป็นอย่างนี้บ้าง?
5ส คือ การจัดการพื้นที่ทำงานพื้นฐาน
เป็นการลดความสูญเปล่าทั้ง 9 ประการ
โดยนำหลักการควบคุมด้วยการมองเห็น (Visual Control) มาประยุกต์ใช้
เพื่อให้ความผิดปกติหรือปัญหามองเห็นได้ง่าย แล้วนำไปสู่การแก้ไขปรับปรุงได้อย่างรวดเร็ว
ญี่ปุ่น ใช้ 5ส
เพื่อกำจัดความสูญเปล่าออกจากพื้นที่หน้างาน
และให้พนักงานได้ฝึกทำไคเซ็นด้วยตัวเอง
อเมริกา ใช้ 5ส
ได้ผลดีตามหลักการ ลดต้นทุนการดำเนินงานได้จริงและเผยแพร่ใช้อย่างกว้างขวาง
ไทย ใช้ 5ส
เพื่อแค่ให้ผ่านการตรวจประเมิน (Audit) พอแขก ๆ กลับกันไปก็กลับมาสภาพเดิมอีก
ไม่สามารถคงสภาพตามมาตรฐานได้
5ส เป็นหลักการที่ผู้เขียนเอง
ก็ได้ยินมาตั้งแต่สมัยเด็ก ๆ มากกว่า 20 ปีมาแล้ว
มีการจัดบอร์ดรณรงค์ 5ส ที่โรงเรียน ที่ประกอบไปด้วย Seiri (เซริ/Sort), Seiton (เซตง/Set in
order), Seiso (เซโซ/Shine), Seiketsu (เซเคทซึ/Sanitary),
Shitsuke (ชิทซึเคท/Sustain)
ตามความหมายของแต่ละ ส ดังนี้
- สะสาง คือ การแยกของที่ไม่จำเป็นออก
- สะดวก คือ การจัดเก็บสิ่งของต่าง ๆ เป็นระเบียบ มีระบบใช้งานง่าย
- สะอาด คือ การปัด กวาด เช็ด ถู อุปกรณ์ เครื่องจักร ให้สะอาดอยู่เสมอ
- สุขลักษณะ คือ รักษา 3สS แรกที่ดีไว้และปรับปรุงคุณภาพในการทำงานให้ดีขึ้น
- สร้างนิสัย คือ รักษา 4ส ที่กำหนดไว้แล้วอย่างถูกต้องจนติดเป็นนิสัย
5ส แบบเก่า |
ประเด็นสำคัญที่เราไม่สามารถทำ
5ส
ได้อย่างยั่งยืน ก็คือ ส ที่ 3, 4 และ 5 ที่เราแปลมาจากภาษาญี่ปุ่น คือ สะอาด, สุขลักษณะ
และ สร้างนิสัย รวมถึงความหมายที่ใช้ต่อ ๆ กันมาด้วยความไม่เข้าใจ
สะอาด
ไม่ใช่แค่ ปัด กวาด เช็ด
ถู แต่ภายใต้การทำความสะอาดก็เพื่อตรวจสอบอุปกรณ์เครื่องจักรเบื้องต้นหาข้อบกพร่องหรือความเสียหายเพื่อแก้ไขก่อนเกิดปัญหาใหญ่
เป็นการบำรุงรักษาขั้นต้นด้วยตนเอง (Autonomous Maintenance
หรือ Jishu Hosen) รวมถึงหาสาเหตุของปัญหาแล้วทำการป้องกันที่แหล่งเกิดเหตุ
สุขลักษณะ
เมื่อถามผู้เรียนถึง
ส นี้ทีไร มักได้คำตอบทำนองว่า ถูกสุขลักษณะ ทำให้สถานที่ทำงานสะอาดถูกหลักอนามัย
รับประทานอาหารร้อน ใช้ช้อนกลาง ไม่มีสัตว์และแมลงในโรงอาหารเป็นต้น เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคน
ประมาณนี้ แต่เดี๋ยวนะ! นี่ 5ส ไม่ใช่สาธารณสุข คำว่า ‘สุขลักษณะ’
ถูกนำมาใช้ในประเทศไทยนานมากแล้ว ซึ่งไม่ได้สื่อความหมายในการสร้างระบบ 5ส เลย คนได้ยินแล้วตีความผิดไป
นำไปปฏิบัติไม่ได้ดังนั้น ณ ที่นี้ ขอเปลี่ยน สุขลักษณะ (Sanitary) เป็น สร้างมาตรฐาน
(Standardize) เพื่อให้ตีความได้ตรงกันว่า การรักษาสภาพ 3ส แรก
สามารถทำได้ด้วยการ ‘สร้างมาตรฐาน’ ใช้ Visual Control เอกสาร OPL,
Dos/Don’ts, ป้าย, สัญลักษณ์ หรืออื่น
ๆ ที่ทุกคนเห็นแล้วเข้าใจในความหมายเดียวกัน ปฏิบัติตามได้ไปในทางเดียวกัน
สร้างนิสัย
การสร้างนิสัย (Sustain) เพื่อให้การทำ 5ส เป็นเรื่องปกติ
เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน มีระบบที่ทำให้ 5ส คงสภาพมาตรฐานได้อย่างยั่งยืน
แต่ก่อนที่จะเป็นนิสัย จำเป็นต้องมีวินัยก่อน เพราะ 5ส ถือเป็นระบบใหม่ที่ให้ทุกคนปฏิบัติตาม
ดังนั้นหัวหน้างานมีส่วนช่วยให้ทีมงานสร้างระบบ 5ส
ในที่ทำงานได้อย่างมาก ด้วยการตรวจประเมิน เปรียบเทียบผลก่อน - หลัง แสดงผลลัพธ์ให้ทุกคนได้เห็นจากการทำ
5ส
ของทีมงาน และทำอย่างสม่ำเสมอ จนเกิดเป็นระบบที่ทุกคนเคยชิน แล้วเป็นวัฒนธรรม 5ส ได้ในที่สุด
ดังนั้นก่อนเป็นนิสัยให้ สร้างวินัย (Self –
Discipline) ก่อน
ภาพก่อน - หลัง ทำ 5ส |
ภาพซ้ายเห็นได้ชัดว่าไม่ได้ทำ
5ส
แต่ภาพขวาก็ไม่ได้ทำ 5ส เช่นกัน สิ่งที่ภาพขวาทำ มีแค่ 2 ส คือ
สะสาง และสะอาด ยังไม่มีสะดวกเลยด้วยซ้ำ ดังนั้นไม่ต้องพูดถึงสร้างมาตรฐานและสร้างวินัยเลย แต่นี่คือสิ่งที่เราเข้าใจกันว่า นี่แหละ 5ส แล้ว เป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงทำ 5ส กับใครเขาไม่ได้ผลสักที
จาก 5ส
แบบเก่าที่ใช้ต่อ ๆ กันมา ผู้เขียนขอปรับเป็น 5ส ฉบับใหม่
นำไปใช้ได้จริง ดังนี้
- สะสาง คือ การแยกของที่ไม่จำเป็นออก
- สะดวก คือ การจัดเก็บสิ่งของต่าง ๆ เป็นระเบียบ มีระบบใช้งานง่าย
- สะอาด คือ ทำความสะอาดเพื่อหาสาเหตุของปัญหาและตรวจสอบเครื่องมืออุปกรณ์
- สร้างมาตรฐาน คือ การทำมาตรฐาน 5ส ให้เข้าใจและปฏิบัติตามได้ง่ายเพื่อรักษาสภาพเดิม
- สร้างวินัย คือ การตรวจประเมินติดตามผลและปรับปรุงมาตรฐานให้ดีขึ้น
เมื่อทำเข้าใจหลัก 5ส อย่างถูกต้อง แล้วนำไปปฏิบัติจริงจนเกิดผล
ลดความสูญเปล่าในกระบวนการทำงานได้จริง ทั้งปัญหาและความผิดปกติถูกมองเห็นได้ง่าย การปรับปรุงแก้ไขก็จะเกิดขึ้นตามมา
ถ้าเป็นได้อย่างนี้แล้ว 5ส จะไม่ตายที่ไทยแน่นอนค่ะ
No comments: